Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Lam An

Biến rác thải sinh khối ở Việt Nam thành nguồn năng lượng tái tạo ổn định

Giỏ hàng 0
 • Chưa có sản phẩm

Biến rác thải sinh khối ở Việt Nam thành nguồn năng lượng tái tạo ổn định

 

Năng lương tái tạo hiện nay đang nhận được sự quan tâm đặc biệt không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Ngay cả những nước phát triển như Mỹ cũng đã có những chính sách để thay thế dần nguồn năng lượng hóa thạch bằng các nguồn năng lượng tái tạo. Nguyên nhân là do các nguồn năng lượng hóa thạch đang cạn kiệt dần và chi phí cho nhiên liệu này ngày càng tăng cao. Nếu với tốc độ tiêu thụ năng lượng hiện tại thì trữ lượng dầu của thế giới được dự báo sẽ cạn kiệt trước năm 2050 và các nguồn năng lượng này còn là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Trong khi đó những nguồn năng lượng tái tạo như: mặt trời, gió, sinh khối, thủy triều, địa nhiệt,… lại là những nguồn năng lượng vô tận và “sạch” hơn rất nhiều so với năng lượng không tái tạo. Rào cản lớn nhất để tiếp cận và khai thác những nguồn năng lượng này chính là công nghệ và chi phí thiết bị đắt hơn so với thiết bị sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Việt Nam có điều kiện tự nhiên thuận lợi: nóng ẩm, mưa nhiều, đất đai phì nhiêu..vv.. nên sinh khối phát triển rất nhanh. Do vậy, nguồn phụ phẩm từ nông, lâm nghiệp vô cùng phong phú và ngày càng tăng cùng với sự phát triển của nông, lâm nghiệp. Tuy nhiên, những nguồn phụ phẩm đó lại đang bị coi là rác thải tự nhiên, đang bị bỏ phí hoặc lại chính là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường (như tình trạng đốt rơm rạ ở miền Bắc hoặc đổ trấu xuống song, kênh rạch ở đồng bằng sông Cửu Long, đốt bỏ mùn cưa tại Yên Bái,…). Năng lượng sinh khối nằm trong trong chu trình tuần hoàn C ngắn (UNEP), được các tổ chức về phát triển bền vững và môi trường khuyến khích sử dụng. Tận dụng được nguồn nhiên liệu này vừa cung cấp năng lượng cho phát triển kinh tế và đảm bảo bảo vệ môi trường. Tiềm năng về năng lượng sinh khối của Việt Nam có thể được ước lượng như sau:

Nguồn cung cấp

Tiềm năng (triệu tấn)

Dầu tương đương (triệu toe)

Tỷ lệ (%)

Rừng tự nhiên

6,842

2,390

27,2

Rừng trồng

3,718

1,300

14,8

Đất không rừng

3,850

1,350

15,4

Cây trồng phân tán

6,050

2,120

24,1

Cây công nghiệp và ăn quả

2,400

0,840

9,6

Phế liệu gỗ

1,649

0,580

6,6

Tổng

25,090

8,780

100,0


Tiềm năng phụ phẩm nông nghiệp của Việt Nam: 

Nguồn cung cấp

Tiềm năng (triệu tấn)

Dầu tương đương (triệu toe)

Tỷ lệ (%)

Rơm rạ

32,52

7,30

60,4

Trấu

6,50

2,16

17,9

Bã mía

4,45

0,82

6,8

Các loại khác

9,00

1,80

14,9

Tổng

53,43

12,08

100,0

(Nguồn: Báo cáo Tổng kết khoa học kỹ thuật Viện Năng lượng 2005) 

Tuy nhiên năng lượng sinh khối cũng có một số nhược điểm như phân bố không tập trung, nhiệt trị thấp, khối lượng riêng nhỏ nên rất phức tạp khi vận chuyển và chứa trữ, bù lại giá thành cực kỳ rẻ, thích hợp nhất với sự tiêu thụ trong các hộ gia đình và các mô hình công nghiệp nhỏ và vừa. Vì vậy, cùng với hoàn thiện công nghệ sử dụng nhiên liệu thì phát triển công nghệ phụ trợ như tiền xử lý, đóng gói, chuyên chở..vv.. cũng là một trong những yêu cầu phụ trợ và là cơ hội phát triển công ăn việc làm cho các địa phương. 

Để tiếp cận và khai thác nguồn tài nguyên tái tạo vô cùng phong phú này, hiện nay, dự án Đổi mới Sản phẩm Bền vững (SPIN) đang tiến hành phát triển các kỹ thuật, thiết bị và triển khai hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng công nghệ khí hóa nhiên liệu sinh khối, cùng với các thiết bị phụ trợ hỗ trợ toàn diện cho công nghệ này như nhà sấy năng lượng mặt trời, máy băm chặt sinh khối, tấm phủ toptex..vv.. Với gói công nghệ và thiết bị đầy đủ này, các doanh nghiệp có thể tận dụng được nguồn nguyên liệu giá rẻ và sẵn có tại địa phương thay thế cho nhiên liệu hóa thạc hiện nay, qua đó cắt giảm lượng chi phí vô cùng đáng kể cho quá trình sản xuất và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác

Bếp Tiết kiệm nhiên liệu- Cửa sổ ngày mới

Fanpage facebook
Chàng Trai Trẻ Làm Giàu Từ Bếp Thần Kỳ (Bếp Đa Nhiên Liệu)
Chàng Trai Trẻ Làm Giàu Từ Bếp Thần Kỳ (Bếp Đa Nhiên Liệu)
So sánh củi trấu và than đá

Củi trấu, củi mùn cưa - LAM AN - báo Quân đội nhân dân

 

CỦI TRẤU - LÊ TRƯỜNG AN

 

 

CỦI TRẤU - LÊ TRƯỜNG AN

chang trai tre lam giau tu bep than ky

BẾP ĐUN ĐA NHIÊN LIỆU

Bếp đun củi đa nhiên liệu Lam An

Lượt truy cập
 • Hôm nay 756
 • Tổng lượt truy cập 1,649,594
Hỗ trợ trực tuyến
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này thế nào?

 • Tuyệt vời
 • Chất lượng
 • Đẹp
 • Chuẩn
 • Bình thường
 • Khác
 • Mã bảo mật:  
  Security Code
 • Xem thống kê
chatdotxanh.com, bepsach.org