Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Lam An

Kiếm tiền từ phế phẩm

Giỏ hàng 0
 • Chưa có sản phẩm

Kiếm tiền từ phế phẩm

Nhu cầu thay thế về chất đốt cho lò hơi công nghiệp của các DN sản xuất trong lĩnh vực dệt, may mặc, chế biến hải sản khiến mặt hàng củi ép từ trấu, mùn cưa càng trở nên đắt hàng. Theo tính toán của nhiều DN, sử dụng nhiên liệu củi ép thay thế cho than đá hoặc dầu hiệu quả hơn khá nhiều.

* Phát triển mạnh

Cuối năm 2012, anh Nguyễn Thế Quý, Giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng (phường Tân Hòa, TP.Biên Hòa) bắt đầu bước vào lĩnh vực sản xuất củi ép từ mùn cưa. Thời gian đầu, mỗi tháng trung bình anh sản xuất 20 tấn củi cung cấp cho một công ty dệt vải ở Khu công nghiệp Nhơn Trạch. Anh Quý cho biết, trước đây DN dệt này sử dụng than đá để đốt lò, sau này chuyển sang sử dụng củi ép nhằm giảm giá thành sản phẩm. “Nhu cầu củi ép của DN dệt này đạt hơn 50 tấn củi mỗi tháng, nhưng họ lấy từ nhiều nơi cung cấp để không bị động và dễ kiểm soát giá” - anh Quý nói.

Gỗ vụn được Công ty Minh Hưng mua về xay thành mùn cưa để sản xuất củi ép.
Gỗ vụn được Công ty Minh Hưng mua về xay thành mùn cưa để sản xuất củi ép.

Giữa năm  2013, khi anh Quý ký được hợp đồng sản xuất củi ép xuất khẩu sang Hàn Quốc, anh tiếp tục mở thêm một xưởng sản xuất nữa tại huyện Tân Uyên (tỉnh Bình Dương). Anh Quý cho hay, sở dĩ phải sang tỉnh Bình Dương mở xưởng sản xuất nhằm gom nguồn nguyên liệu dễ dàng hơn, do lượng mùn cưa mua gom từ các cơ sở cưa xẻ không đủ, phải sử dụng gỗ vụn từ các công ty chế biến gỗ xay ra để sản xuất. Mỗi tháng công ty anh Quý xuất gần 100 tấn củi ép sang Hàn Quốc.

Cũng sản xuất sản phẩm này, Công ty TNHH Tân Thiên Phú (huyện Trảng Bom) mỗi tháng cũng cho ra thị trường hơn 100 tấn củi ép. Chị Nguyễn Thị Mộng Diệp, Phó giám đốc DN, cho biết sản phẩm của công ty được một DN ở TP.Hồ Chí Minh đưa ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Hiện DN đang lên kế hoạch mở thêm xưởng sản xuất làm củi ép xuất khẩu, bởi nhu cầu về củi ép dùng cho lò sưởi ở các nước, như: Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước châu Âu khá lớn.

* Áp lực nguyên liệu

Hiện tại, Đồng Nai có khá nhiều cơ sở, DN sản xuất sản phẩm củi ép từ mùn cưa. Áp lực lớn của các đơn vị sản xuất sản phẩm này hiện là nguồn nguyên liệu. Cũng sản xuất củi ép, anh Nguyễn Viết Thuấn, chủ một cơ sở sản xuất củi ép ở Long Thành, cho hay nhà máy thứ 2 của anh phải chuyển sang sử dụng nguyên liệu bằng trấu. Sau gần một năm sản xuất củi ép mùn cưa, thấy thị trường tiêu thụ khá tốt, đầu năm 2014, anh Thuấn quyết định mở thêm một nhà máy sản xuất củi ép nữa, nhưng phải đầu tư ở miền Tây để sử dụng nguồn nguyên liệu bằng trấu. Anh Thuấn tính toán: “Hiện nay nguyên liệu bị cạnh tranh rất mạnh. Mua mùn cưa thì phải cạnh tranh với các vùng trồng nấm, nguồn gỗ vụn phải mua tranh với những cơ sở làm hàng thủ công mỹ nghệ, sản xuất dăm gỗ và  cơ sở làm củi ép. Vì vậy, tôi chuyển sang sản xuất củi bằng trấu để bớt cạnh tranh. Do đó, phải xuống miền Tây đầu tư, nếu chở trấu về đây sản xuất thì không có lãi”.

Theo nhiều chủ DN, để nguồn nguyên liệu được chủ động cho lĩnh vực sản xuất này, về lâu về dài phải sử dụng nguồn nguyên liệu gỗ tươi, tức là mua củi từ các vườn cây trong dân về xay ra để chế biến. Tuy nhiên, loại mùn cưa này lại có độ ẩm cao nên chỉ sản xuất được vào mùa khô mới có nắng để phơi.

Vân Nam

http://www.baodongnai.com.vn/kinhte/201407/kiem-tien-tu-phe-pham-2323572/

 

3.jpg3.jpg

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác

Bếp Tiết kiệm nhiên liệu- Cửa sổ ngày mới

Fanpage facebook
Chàng Trai Trẻ Làm Giàu Từ Bếp Thần Kỳ (Bếp Đa Nhiên Liệu)
Chàng Trai Trẻ Làm Giàu Từ Bếp Thần Kỳ (Bếp Đa Nhiên Liệu)
So sánh củi trấu và than đá

Củi trấu, củi mùn cưa - LAM AN - báo Quân đội nhân dân

 

CỦI TRẤU - LÊ TRƯỜNG AN

 

 

CỦI TRẤU - LÊ TRƯỜNG AN

chang trai tre lam giau tu bep than ky

BẾP ĐUN ĐA NHIÊN LIỆU

Bếp đun củi đa nhiên liệu Lam An

Lượt truy cập
 • Hôm nay 744
 • Tổng lượt truy cập 1,649,582
Hỗ trợ trực tuyến
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này thế nào?

 • Tuyệt vời
 • Chất lượng
 • Đẹp
 • Chuẩn
 • Bình thường
 • Khác
 • Mã bảo mật:  
  Security Code
 • Xem thống kê
chatdotxanh.com, bepsach.org