Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Lam An

http://dwrm.gov.vn/index.php?language=vi&nv=news&op=Nhin-ra-The-gioi/Ngay-nuoc-the-gioi-2014-Nuoc-va-nang-luong-cau-chuyen-ve-2-nguon-tai-nguyen-3290

Giỏ hàng 0
 • Chưa có sản phẩm

Ngày nước thế giới 2014: Nước và năng lương – câu chuyện về 2 nguồn tài nguyên

Việc đảm bảo tiếp cận với nước và năng lượng là 2 khía cạnh của cùng một vấn đề về phát triển. Chúng cùng đáp ứng các mục tiêu giống nhau (như về dân số, phát triển kinh tế…), có tác động qua lại ảnh hưởng lẫn nhau, nếu 2 vấn đề không được giải quyết cùng với nhau thì việc giải quyết chỉ một vấn đề có thể sẽ làm cho vấn đề kia trở nên nghiêm trọng hơn.
Năng lượng cần nước
Việc khan hiếm và quản lý nước yếu kém có thể gây ra tác động bất lợi về nguồn cung cấp năng lượng, sản xuất nông nghiệp và ngược lại. Các cách tiếp cận khác về nguồn nước và năng lượng sẽ dựa trên cơ sở hạ tầng về nước. Việc phát triển năng lượng có thể làm tăng thêm áp lực tới tài nguyên nước ngọt ở nhiều cấp độ khác nhau. Hiện nay, vẫn còn hơn 70% năng lượng tạo ra từ quá trình sản xuất điện bằng phương pháp truyền thống là sử dụng các nhiên liệu hóa thạch. Điều này có thể làm gia tăng các nhu cầu về nước cho làm mát. Việc thiếu hụt nguồn cung cấp năng lượng cho các khu đô thị mới nổi tại các quốc gia đang phát triển đòi hỏi cần nhiều hơn các cơ sở hạ tầng mới ở những khu vực xa xôi, không có dân sinh sống – nơi mà tiềm năng thủy điện chưa được khai thác, với các tác động lớn trên các dòng sông và các nguồn nước khác liên quan đến các hệ sinh thái. Nguồn tài nguyên mới cùng việc sử dụng các công nghệ tiên tiến được coi như một sự hứa hẹn nhằm ứng phó với sự thiếu hụt năng lượng trong tương lai ở các nước phát triển có thể gia tăng tranh chấp cho các nguồn cung cấp nước còn đang khan hiếm. 


Tiếp cận nguồn nước và giới
Ngoài việc giảm sức lực và thời gian mà phụ nữ dành cho việc lấy nước và năng lượng phục vụ trong trường học, thì việc cung cấp các dịch vụ nước sạch và năng lượng cũng có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe, hoạt động sản xuất nhỏ lẻ và sản lượng nông sản. Điều này giúp phụ nữ nông thôn sử dụng thời gian hiệu quả hơn.


Nếu tổng nguồn cung cấp nước ngọt duy trì hàng năm với khối lượng 4.200 tỷ m3 nước, nước thiếu hụt hàng năm cho năm 2030 được dự báo là 2.765 tỷ m3, chiếm 40% nhu cầu về nước với giả thiết là xu hướng hiện nay tiếp tục tăng. Ấn Độ và Cộng hòa nhân dân Trung Hoa là hai quốc gia được dự báo là có sự thiếu hụt vào khoảng 1.000 tỷ m3, chiếm 50% và 25% nhu cầu về nước.

 

 

Mức tiêu thụ nước cho nông nghiệp toàn cầu ước tính sẽ tăng gần 19% tới năm 2050. Sử dụng nước có thể vượt quá ngưỡng giới hạn các chi phí khi khan hiếm về nước đang gia tăng, nguồn tài nguyên nước đang suy thoái, cạn kiệt tài nguyên nước và chất lượng nước nghèo nàn.

Có thể thấy việc sử dụng nước ngọt ở một số quốc gia đang phát triển với tốc độ nhanh lên tới 90%. Con số này là 70% tính cho trung bình toàn cầu. Không chỉ với việc sử dụng nước mà việc xử lý nước thải cũng đòi hỏi nguồn năng lượng lớn. Các tác động qua lại như vậy sẽ đẩy nhu cầu năng lượng toàn cầu tăng tới 44% từ năm 2006 đến năm 2030 (IEA, 2009).Nước đang trở nên khan hiếm ở nhiều khu vực trên thế giới và sự khan hiếm này ảnh hưởng tới hơn 1/3 dân số thế giới với khoảng 2,4 tỷ người. Nhiều người  đang phải sống tại các khu vực chịu nhiều áp lực về nước. Đến năm 2025, khan hiếm nước được dự đoán sẽ ảnh hưởng tới 2/3 dân số thế giới.

Khan hiếm nước đe dọa đến việc duy trì các lợi ích của tiến bộ kinh tế. Mặt khác, gia tăng việc sử dụng năng lượng và tăng nguồn cung cấp năng lượng có thể gây thêm áp lực lên tài nguyên nước vốn đã thiếu.

Nhận thức không đầy đủ về nguồn nước và năng lượng là 2 thách thức có thể gây ra những hậu quả tiêu cực và làm tổn hại tới các tiến bộ xã hội. Yếu tố cơ bản đứng sau việc mở rộng nhanh chóng hệ thống tưới tiêu ở Châu Á là việc mở rộng điện khí hóa nông thôn với nguồn điện được trợ cấp. Chính điều này đã thúc đẩy việc sử dụng các máy bơm và nhiều giếng đào: 21 triệu giếng ở Ấn Độ trong vòng 20 năm qua và khai thác nước ngầm tăng từ 20 lên tới 240 triệu m3 từ năm 1950. Tuy nhiên, việc phát triển này không bền vững, tại một số khu vực ở Ấn Độ, mực nước ngầm đã giảm tới 6 m3 mỗi năm, điều này đã khiến nước trở nên khó tiếp cận với hầu hết người dân trong vùng.

Bên cạnh tầm quan trọng trực tiếp cho phát triển con người và giảm nghèo, nước và năng lượng cũng tham gia gián tiếp tới an ninh lương thực. Sự gia tăng đồng thời  nhu cầu nước và năng lượng có thể làm giảm việc tiếp cận nguồn nước tương ứng với ảnh hưởng nhiều hơn tới nghèo đói. Trên thế giới với hơn 568 triệu người suy dinh dưỡng (2/3 là ở Châu Á, nơi 58% dân số sinh sống), sản xuất lương thực chiếm 70% lượng nước tiêu thụ.

Sự kết hợp giữa phát triển dân số, thay đổi lối sống và chế độ ăn sẽ làm tăng 50% nhu cầu về sữa và sản phẩm thịt, tương ứng với tỷ lệ về nhu cầu về nước cũng gia tăng. Đồng thời, sự xuất hiện của nhiên liệu sinh học cho giao thông vận tải đã dẫn đến cạnh tranh nhiều hơn về sử dụng đất và nước và đẩy giá lương thực tăng cao hơn.

Sản xuất lương thực trên toàn cầu tăng lên nhanh chóng trong vòng 30 năm qua. Đây là giai đoạn báo hiệu sự kết thúc của thời kỳ giá lương thực thấp do trợ cấp sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên, năng lượng đầu vào đa dạng và khai thác các nguồn tài nguyên không tái tạo như nước ngầm.

Nước cần năng lượng

Nước uống an toàn: Hệ thống năng lượng dùng để bơm nước, đun sôi, khử trùng, làm sạch, phân phối và lưu trữ là rất quan trọng cho nước uống an toàn.

Vệ sinh môi trường: Công nghệ năng lượng tái tạo là phù hợp nhất để cung cấp năng lượng cho xử lý nước và bơm. Hệ thống hybrid kết hợp những lợi ích của năng lượng truyền thống và năng lượng tái tạo hiện cũng đang được triển khai, điều này cũng giống như các công trình biogas.

Nông nghiệp: Máy bơm nước có thể cải thiện đáng kể sản lượng nông nghiệp, do đó, có thể thấy sự khác biệt giữa nền nông nghiệp tự cung tự cấp và nền nông nghiệp thương mại. Có nhiều công nghệ năng lượng với chi phí hợp lý và khả thi cho các hoạt động nông nghiệp quy mô nhỏ. Cần phải lưu ý rằng, việc sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu trong các hoạt động canh tác có tưới có thể gây ô nhiễm nguồn nước phục vụ cho cung cấp nước và tưới tiêu sau đó. Do vậy, bảo vệ nguồn nước và giảm ô nhiễm từ nước thải cần được xem xét trong quy hoạch và thực hiện dự án.


Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác

Sản phẩm tiêu biểu
Bếp Tiết kiệm nhiên liệu- Cửa sổ ngày mới

Fanpage facebook
Chàng Trai Trẻ Làm Giàu Từ Bếp Thần Kỳ (Bếp Đa Nhiên Liệu)
Chàng Trai Trẻ Làm Giàu Từ Bếp Thần Kỳ (Bếp Đa Nhiên Liệu)
So sánh củi trấu và than đá

Củi trấu, củi mùn cưa - LAM AN - báo Quân đội nhân dân

 

CỦI TRẤU - LÊ TRƯỜNG AN

 

 

CỦI TRẤU - LÊ TRƯỜNG AN

chang trai tre lam giau tu bep than ky

BẾP ĐUN ĐA NHIÊN LIỆU

Bếp đun củi đa nhiên liệu Lam An

Lượt truy cập
 • Hôm nay 315
 • Tổng lượt truy cập 1,423,126
Hỗ trợ trực tuyến
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này thế nào?

 • Tuyệt vời
 • Chất lượng
 • Đẹp
 • Chuẩn
 • Bình thường
 • Khác
 • Mã bảo mật:  
  Security Code
 • Xem thống kê
chatdotxanh.com, bepsach.org