Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Lam An

http://baotainguyenmoitruong.vn/moi-truong-va-phat-trien/201505/nha-khoa-hoc-nha-quan-ly-quan-tam-den-ton-that-thiet-hai-trong-thich-ung-bdkh-586554/

Giỏ hàng 0
 • Chưa có sản phẩm

Nhà khoa học, nhà quản lý quan tâm đến tổn thất thiệt hại trong thích ứng BĐKH

(TN&MT) - Sáng 15/5, tại Hà Nội, Cục KTTV&BĐKH - Bộ TN&MT tổ chức hội thảo “Thích ứng BĐKH và giảm nhẹ rủi ro thiên tai dưới góc nhìn của tổn thất – thiệt hại”. Hội thảo nhằm xây dựng các cơ chế, chính sách liên quan đến tổn thất và thiệt hại phù hợp với lộ trình phát triển của đất nước cũng như xu hướng toàn cầu.


Ông Trương Đức Trí phát biểu khai mạc Hội thảo

Chủ trì hội thảo có ông Trương Đức Trí - Phó Cục Trưởng Cục KTTV&BĐKH, GS.TSKH Trương Quang Học - thành viên Hội đồng Tư vấn Quốc gia về BĐKH và trên 50 đại biểu là các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các bộ, ngành trung ương, thành phố Cần Thơ và tỉnh Bến Tre.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Trương Đức Trí - Phó Cục trưởng Cục KTTV& BĐKH cho biết: Việt Nam là một trong số ít các quốc gia chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu. BĐKH làm gia tăng mức độ cạn kiệt tài nguyên và suy thoái môi trường; làm tăng khả năng bị tổn thương và tạo nguy cơ làm chậm hoặc đảo ngược quá trình phát triển kinh tế - xã hội... Do đó, một trong những hoạt động cần thiết trong cơ chế giải quyết tổn thất và thiệt hại ở cấp độ quốc gia là sáng kiến tăng cường mối liên hệ giữa thích ứng BĐKH và giảm thiểu rủi ro thiên tai dựa trên việc giải quyết tổn thất và thiệt hại.

“Tôi hy vọng hội thảo sẽ tập trung thảo luận về những tổn thất và thiệt hại do thiên tai và BĐKH gây ra, đồng thời trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm từ các hoạt động cụ thể ở cấp địa phương cũng như những khó khăn thách thức trong việc xây dựng cơ chế tổn thất và thiệt hại ở Việt Nam, từ đó xác định các giải pháp giảm nhẹ tổn thất và thiệt hạiphù hợp ở Việt Nam” - ông Trương Đức Trí nói.


Quang cảnh Hội thảo sáng 15/5

Tham luận tại hội thảo, TS Lê Minh Nhật - Trưởng phòng Thích ứng BĐKH - Cục KTTV&BĐKH cho rằng: Để thích ứng BĐKH và giảm nhẹ rủi ro thiên tai cần phải có một quá trình chuyển đổi cơ bản trong phát triển và thực hiện chính sách từ cách tiếp cận theo từng ngành để phối hợp tới cách tiếp cận toàn diện, đa ngành.

TS. Lê Minh Nhật đã đưa ra một số khuyến nghị cụ thể như: tạo ra một mạng lưới các bên liên quan hoạt động trong lĩnh vực thích ứng BĐKH và giảm thiểu rủi ro thiên tai ở cấp quốc gia và địa phương; tìm nguồn tài trợ từ các tổ chức cho việc thực hiện các hoạt động trong khuôn khổ thể chế đã để xuất; xây dựng chương trình chung cho việc lập kế hoạch và thực hiện, phối hợp với các bên liên quan trong cả cộng đồng; phát triển thỏa thuận chia sẻ kinh nghiệm trong quy hoạch và phát triển các hoạt động thích ứng BĐKH và giảm thiểu rủi ro thiên tai giữa các bên liên quan ở các cấp.

Bên cạnh đó, hội thảo tập trung trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và những khó khăn, thách thức trong việc xây dựng cơ chế hỗ trợ tổn thất – thiệt hại do BĐKH và thiên tai ở Việt Nam. Đặc biệt, chia sẻ kinh nghiệm triển khai hoạt động thích ứng BĐKH và giảm nhẹ rủi ro thiên tai ở hai địa phương điển hình là Bến Tre và Cần Thơ. Từ đó, thảo luận và xác định các giải pháp giảm nhẹ tổn thất và thiệt hại phù hợp ở Việt Nam.

Các tham luận “Kinh nghiệm triển khai tác hoạt động nâng cao năng lực về tổn thất và thiệt hại ở cấp tỉnh, thành” của TS. Trần Hữu Tuấn - Phó Trưởng Khoa Kinh tế và Phát triển, Trường ĐH Kinh tế Huế; “Những khó khăn, thách thức  từ Tổn thất và thiệt hại dưới tác động của BĐKH trong lĩnh vực nông nghiệp” của TS Đinh Vũ Thanh - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ NN&PTNT; “Khó khăn thách thức trong việc xây dựng cơ chế hố trợ tổn thất thiệt hại do BĐKH và thiên tai ở Việt Nam” của đại diện Bộ Lao động TB&XH… đã thu hút được sự quan tâm của các đại biểu tham dự.

Phát biểu tổng kết hội thảo, ông Trương Đức Trí đã đánh giá cao các tham luận và ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học, quản lý… “Với trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về biến đổi khí hậu, trong thời gian tới Cục KTTV&BĐKH, Bộ TN&MT sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan ở Trung ương, địa phương và các tổ chức quốc tế để xây dựng các cơ chế, chính sách liên quan đến tổn thất và thiệt hại phù hợp với lộ trình phát triển của đất nước cũng như xu hướng toàn cầu” - ông Trương Đức Trí khẳng định.

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác

Sản phẩm tiêu biểu
Bếp Tiết kiệm nhiên liệu- Cửa sổ ngày mới

Fanpage facebook
Chàng Trai Trẻ Làm Giàu Từ Bếp Thần Kỳ (Bếp Đa Nhiên Liệu)
Chàng Trai Trẻ Làm Giàu Từ Bếp Thần Kỳ (Bếp Đa Nhiên Liệu)
So sánh củi trấu và than đá

Củi trấu, củi mùn cưa - LAM AN - báo Quân đội nhân dân

 

CỦI TRẤU - LÊ TRƯỜNG AN

 

 

CỦI TRẤU - LÊ TRƯỜNG AN

chang trai tre lam giau tu bep than ky

BẾP ĐUN ĐA NHIÊN LIỆU

Bếp đun củi đa nhiên liệu Lam An

Lượt truy cập
 • Hôm nay 1036
 • Tổng lượt truy cập 1,218,032
Hỗ trợ trực tuyến
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này thế nào?

 • Tuyệt vời
 • Chất lượng
 • Đẹp
 • Chuẩn
 • Bình thường
 • Khác
 • Mã bảo mật:  
  Security Code
 • Xem thống kê
chatdotxanh.com, bepsach.org