Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Lam An

Nhà máy điện sinh khối mía đường: Lợi ích lâu dài

Giỏ hàng 0
 • Chưa có sản phẩm

Nhà máy điện sinh khối mía đường: Lợi ích lâu dài

TQĐT - Nhà máy điện sinh khối mía đường Tuyên Quang đã chính thức được khởi công xây dựng tại thôn Tân Bình 2, xã Bình Xa (Hàm Yên). Nhà máy hoàn thành đưa vào hoạt động mở ra một cơ hội lớn trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đồng thời góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.


Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương hỗ trợ người dân xã Phú Lương
(Sơn Dương) thu hoạch, vận chuyển mía.

Đây là Nhà máy điện sinh khối được xây dựng đầu tiên tại Việt Nam. Nhà máy được xây dựng trong khuôn viên Nhà máy đường Tuyên Quang, với diện tích đất quy hoạch là 96.000 mét vuông và 20.000 mét vuông mở rộng. Trong đó 5.500 mét vuông là trạm tăng áp, còn lại 14.500 mét vuông là diện tích đất hành lang đường dây tuyến điện 110 KV mạch kép.

Nhà máy được xây dựng ở vị trí thuận lợi về giao thông, nguồn cung cấp điện, nước phục vụ nhu cầu sản xuất. Tổng mức đầu tư dự án ước tính trên 354 tỷ đồng. Trong đó, vốn tự có của công ty là 30% và vốn vay của các ngân hàng và tổ chức tín dụng là 70%. Công nghệ nhà máy được áp dụng theo công nghệ đồng phát điện, nguyên liệu chính là bã mía được lấy từ dây chuyền sản xuất mía đường với công suất ép trên 4.000 tấn mía cây/ngày. Các hạng mục bao gồm: Lò hơi công suất 120 tấn /giờ; tua bin công suất 25MW; xây dựng trạm biến áp nâng áp 110 KW NM (nhà máy) điện mía đường Tuyên Quang công suất 18 MW; xây dựng đường dây 110 KV mạch kép rẽ nhánh vào nhà máy điện mía đường Tuyên Quang trên tuyến 110 KV. Theo tính toán, sản lượng điện tự sử dụng và cung cấp cho dây chuyền sản xuất đường là 9 MW còn lại 16 MW bán lên lưới điện quốc gia. Tổng sản lượng điện bán 1 năm sẽ là 47 triệu KWh, với đơn giá bình quân 1.232,3 đồng/KWh sẽ đạt doanh thu bình quân 57,918 tỷ đồng/năm.

Ông Nguyễn Văn Hội, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương cho biết: Với quy mô và tầm quan trọng của công trình, do đó việc chuẩn bị các điều kiện để xây dựng nhà máy đã được doanh nghiệp thực hiện trước đó. Trong đó việc triển khai lập và xây dựng dự án, công ty đã mời Viện Năng lượng (Bộ Công Thương) tư vấn lập dự án đầu tư; lựa chọn năng lực nhà thầu để ký kết hợp đồng thi công dự án... Ông Đỗ Quang Lợi, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Sông Đà 5, đơn vị được lựa chọn thi công dự án cho biết, hiện tại công ty đã tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị thực hiện thi công theo đúng kế hoạch. Mục tiêu đặt ra là hoàn thành việc san lấp mặt bằng trước ngày 30-11. Tiếp đến là các công trình phụ trợ và cấp điện; nền móng dây chuyền sản xuất chính... bảo đảm công trình được hoàn thành trong tháng 11-2016.

Cùng với việc triển khai xây dựng dự án Nhà máy điện sinh khối, Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương thực hiện đồng bộ cơ chế, chính sách phát triển vùng nguyên liệu. Đây là yếu tố tiên quyết trong phát triển sản xuất sản phẩm đường và cũng là nguyên liệu để sản xuất điện sinh khối khi nhà máy đi vào hoạt động. Công ty công bố thông báo Bộ chính sách đầu tư phát triển nguyên liệu mía trong 5 vụ từ 2015 đến 2020. Trong đó, chú trọng hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân vùng nguyên liệu; tổ chức cung ứng giống, làm đất, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và vận chuyển, khoa học kỹ thuật. Xây dựng trung tâm giống mía, vùng sản xuất mía giống bảo đảm cung cấp nguồn giống mía có năng suất, chất lượng cao và rải vụ, đáp ứng nhu cầu mía giống cho trồng mới và trồng lại hàng vụ từ 7.000 đến 8.000 ha. Doanh nghiệp tham mưu với UBND tỉnh thực hiện quy hoạch lại vùng nguyên liệu mía đến năm 2020 là 15.500 ha. Đồng thời thực hiện đầu tư nâng công suất chế biến của Nhà máy đường Tuyên Quang từ 2.500 tấn mía/ngày lên 4.000 tấn mía/ngày vào năm 2016; phấn đấu đưa dây chuyền vào hoạt động vụ sản xuất năm 2016 -2017 cùng với Dự án điện sinh khối. Năm 2018, tiếp tục nâng công suất nhà máy lên 6.000 tấn mía/ngày.

Nhà máy điện sinh khối mía đường Tuyên Quang được đầu tư xây dựng hứa hẹn sẽ mang lại lợi ích lâu dài trên nhiều mặt trong việc thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, tạo thêm việc làm cho lao động địa phương, góp phần thúc đẩy tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh nhà.

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác

Bếp Tiết kiệm nhiên liệu- Cửa sổ ngày mới

Fanpage facebook
Chàng Trai Trẻ Làm Giàu Từ Bếp Thần Kỳ (Bếp Đa Nhiên Liệu)
Chàng Trai Trẻ Làm Giàu Từ Bếp Thần Kỳ (Bếp Đa Nhiên Liệu)
So sánh củi trấu và than đá

Củi trấu, củi mùn cưa - LAM AN - báo Quân đội nhân dân

 

CỦI TRẤU - LÊ TRƯỜNG AN

 

 

CỦI TRẤU - LÊ TRƯỜNG AN

chang trai tre lam giau tu bep than ky

BẾP ĐUN ĐA NHIÊN LIỆU

Bếp đun củi đa nhiên liệu Lam An

Lượt truy cập
 • Hôm nay 330
 • Tổng lượt truy cập 1,789,930
Hỗ trợ trực tuyến
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này thế nào?

 • Tuyệt vời
 • Chất lượng
 • Đẹp
 • Chuẩn
 • Bình thường
 • Khác
 • Mã bảo mật:  
  Security Code
 • Xem thống kê
chatdotxanh.com, bepsach.org