Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Lam An

http://chatdotxanh.com

Giỏ hàng 0
 • Chưa có sản phẩm

Biến rác thải sinh hoạt thành năng lượng để nấu ăn

Ở Việt Nam, tốc độ phát sinh rác thải tùy thuộc vào từng loại đô thị và dao động từ 0,35 – 0,8 kg/người.ngày. Rác thải là sản phẩm tất yếu của cuộc sống được thải ra từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt hoặc các hoạt động khác như khám chữa bệnh, vui chơi giải trí của con người. Cùng với mức sống của nhân dân ngày càng được nâng cao và công cuộc công nghiệp hoá ngày càng phát triển sâu rộng, rác thải cũng được tạo ra ngày càng nhiều với những thành phần ngày càng phức tạp và đa dạng. Xử lý rác thải đã và đang trở thành một vấn đề nóng bỏng ở các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Thực tế việc quản lý và xử lý rác thải mặc dù đã có nhiều tiến bộ, cố gắng nhưng chưa ngang tầm với nhu cầu đòi hỏi. Hiện nay, ở khu vực đô thị mới chỉ thu gom đưa đến bãi chôn lấp tập trung đạt khoảng 60-65%, còn lại rác thải xuống ao hồ, sông ngòi, bên đường. Còn ở khu vực nông thôn, rác thải hầu như không được thu gom, những điểm vứt rác tràn ngập khắp nơi. Ở khu vực khám chữa bệnh, mặc dù đã có nhiều bệnh viện đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc cải thiện điều kiện môi trường theo hướng xanh, sạch, đẹp cùng với những thiết bị hiện đại để phục vụ tốt cho việc khám chữa bệnh của nhân dân, song vẫn còn những bất cập trong việc thu gom và tiêu huỷ rác thải, nhất là chất thải có các thành phần nguy hại. Đây cũng chính là nguy cơ tiềm ẩn đối với môi trường và con người.

Trong khi mỗi giây trôi qua lại có hàng tấn thức ăn thừa bị đổ bỏ, nhưng nếu được tái chế chúng có thể giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho việc đun nấu.

Các hầm biogas hay còn gọi là khí sinh học không phải là điều xa lạ với Việt Nam, đặc biệt là ở vùng nông thôn. Nhưng ở nông thôn, với chất thải từ các hoạt động chăn nuôi của các hộ gia đình, đã giúp mang lại nguồn nguyên liệu đầu vào dồi dào cho các hầm khí sinh học này. Khí sinh học tạo ra từ các hầm này có thể được sử dụng như một nguồn nhiên liệu sạch giống như khí đốt thông thường, giúp tiết kiệm chi phí cho chất đốt cũng như hạn chế các mùi khó chịu sinh ra từ rác thải.

Mặc dù khí sinh học có nhiều ích lợi như vậy, một nguồn nguyên liệu khác cũng có thể tạo ra khí sinh học này lại đang bị bỏ phí mỗi ngày. Đó là nguồn nguyên liệu từ các thực phẩm thừa và các loại rác thải hữu cơ, những thứ vốn luôn bị vứt bỏ thay vì tái chế thành sản phẩm có ích.


Hệ thống này là nó có thể lắp ráp và với kích thước chỉ là 165 x 100 x 127cm (Dài x Rộng x Cao).

Tuy nhiên, công ty HomeBiogas, có trụ sở tại Beit Yanai, Israel đã tạo ra một hệ thống giúp tận dụng thực phẩm thừa và rác thải hữu cơ để biến nó thành khí gas nấu ăn sạch, ngoài ra sản phẩm phụ của hệ thống này còn có thể sử dụng làm phân bón dạng lỏng cho cây. Không những thế, điều thú vị nhất của hệ thống này là nó có thể lắp ráp và với kích thước chỉ là 165 x 100 x 127cm (Dài x Rộng x Cao), nó có thể đặt gọn ngay trong sân nhà bạn.

Nguyên liệu đầu vào của hệ thống khí sinh học này có thể là tất cả các loại rác hữu cơ, bao gồm thịt, sữa và thậm chí cả chất thải của mèo. Một khi được cho vào bên trong, các vi khuẩn yếm khí trong hầm lên men sẽ phân hủy các vật liệu hữu cơ và giải phóng ra khí sinh học.

Khí sinh học tạo ra sẽ được lọc bỏ các mùi khó chịu và các khí độc như hydro sulfide H2S, sau đó sẽ được kết nối với ống dẫn khí đến bếp đun. Phân bón dạng lỏng sẽ được lỏng bằng cách cho chảy qua một tấm chlorine để làm giảm số lượng vi khuẩn hoạt động và có thể được thu thập để bón cho cây.


Nguyên liệu đầu vào của hệ thống khí sinh học này có thể là tất cả các loại rác hữu cơ.

Có giá thành lên đến 995 USD và hoạt động không cần điện, hệ thống HomeBiogas có thể xử lý đến 5kg thức ăn thừa hoặc 15 lít phân động vật mỗi ngày. Lượng khí đốt do hệ thống sinh ra mỗi ngày tương đương với lượng điện 6 kW giờ.

"Trong điều kiện thông thường, lượng khí này đủ cho ba giờ nấu nướng". Anh Ami Amir, người phụ trách marketing và phát triển kinh doanh cho HomeBiogas nói với trang Waste 360. "Hệ thống có thể chấp nhận được thịt, cá, chất béo, dầu và các món ăn từ sữa – tất cả những đồ không thể giải quyết bằng cách ủ thông thường".

Với ba giờ nấu nướng mỗi ngày, thông thường mỗi tháng bạn có thể tiết kiệm được số tiền tương đương với giá thành của một bình gas 12kg. Như vậy với điều kiện ở Việt Nam, bạn có thể chỉ mất 5 hay 6 năm để thu hồi số vốn ban đầu bỏ ra khi đầu tư một hệ thống như HomeBiogas.

Theo Trí Thức Trẻ

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác

Bếp Tiết kiệm nhiên liệu- Cửa sổ ngày mới

Fanpage facebook
Chàng Trai Trẻ Làm Giàu Từ Bếp Thần Kỳ (Bếp Đa Nhiên Liệu)
Chàng Trai Trẻ Làm Giàu Từ Bếp Thần Kỳ (Bếp Đa Nhiên Liệu)
So sánh củi trấu và than đá

Củi trấu, củi mùn cưa - LAM AN - báo Quân đội nhân dân

 

CỦI TRẤU - LÊ TRƯỜNG AN

 

 

CỦI TRẤU - LÊ TRƯỜNG AN

chang trai tre lam giau tu bep than ky

BẾP ĐUN ĐA NHIÊN LIỆU

Bếp đun củi đa nhiên liệu Lam An

Lượt truy cập
 • Hôm nay 1382
 • Tổng lượt truy cập 1,846,726
Hỗ trợ trực tuyến
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này thế nào?

 • Tuyệt vời
 • Chất lượng
 • Đẹp
 • Chuẩn
 • Bình thường
 • Khác
 • Mã bảo mật:  
  Security Code
 • Xem thống kê
chatdotxanh.com, bepsach.org