Chủ tịch UBND TPHCM: Lấy doanh nghiệp làm trung tâm cho sự chuyển đổi

Chủ tịch UBND TPHCM: Lấy doanh nghiệp làm trung tâm cho sự chuyển đổi
Ngày đăng: 16/09/2023 09:47 AM

  (ĐTTCO) - Chiều 14-9, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế TPHCM (HEF) 2023, lãnh đạo TPHCM có có cuộc gặp gỡ với lãnh đạo của các tập đoàn, doanh nghiệp, với tên gọi CEO 100 Tea Connect.

  Chủ tịch Phan Văn Mãi cùng lãnh đạo Thành phố
  Chủ tịch Phan Văn Mãi cùng lãnh đạo Thành phố "kết nối" với 100 CEO trong và ngoài nước

  Tăng trưởng xanh là động lực phát triển

  Phát biểu khai mạc, ông Phan Văn Mãi cho biết, TPHCM là một đô thị lớn, trên 10 triệu dân là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học của cả nước. TP luôn nỗ lực, để xây dựng môi trường sống tốt, làm việc thuận lợi, an toàn và hiệu quả cho người dân và doanh nghiệp.

  Tuy nhiên, TPHCM cũng đang đối diện với những thách thức, như: ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, biến đổi khí hậu cũng như tác động có tính chu kỳ của phát triển kinh tế. Để đối phó với những thách thức này, TP đang tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó xác định tăng trưởng xanh là động lực thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững trong giai đoạn tới.

  Cũng theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, TPHCM rất quyết tâm bằng việc nghiên cứu đề ra khung chiến lược kinh tế xanh và bố trí đầy đủ nguồn lực để thực hiện chuyển đổi xanh cam kết phát triển bền vững và thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050.

  Khung chiến lược phát triển xanh TPHCM đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 xác định lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm của chuyển đổi. Đồng thời xác định tập trung vào 4 nội dung. Thứ nhất là nguồn lực xanh gồm: nhân lực trình độ cao, tài chính xanh, và kết hợp hợp tác quốc tế.

  Thứ 2 là hạ tầng xanh bao gồm chuyển đổi năng lượng xanh, nước sạch và sử dụng tiết kiệm nguồn nước tuần hoàn tài nguyên. Thứ 3 là hành vi xanh, giao thông xanh và xây dựng xanh. Thứ 4 là các ngành nghề lĩnh vực đi tiên phong chuyển đổi xanh gồm sản xuất công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, du lịch xanh, nông nghiệp xanh.

  Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết, TPHCM quyết tâm xây dựng huyện Cần Giờ thành đia phương xanh. Đây là kết quả bước đầu của việc nghiên cứu, chúng tôi rất mong được các tổ chức, các chuyên gia, nhà quản lý... tiếp tục góp ý để TPHCM hoàn thiện và tổ chức thực hiện trong thời gian sớm nhất. Người đứng đầu chính quyền TPHCM cũng momg muốn lắng nghe ý kiến đóng góp từ các chuyên gia, đại biểu.

  Những bước chân đầu tiên trên con đường… xanh

  Hiện mỗi ngày số tiêu thụ điện năng của TPHCM khoảng 90 triệu Kwh, nguồn cung chủ yếu từ bên ngoài và nhiệt điện, điện sạch chỉ 7,6%. Mục tiêu TPHCM đến 2025 đạt 25% và 2030 đạt 35-40% điện sạch.

  Vấn đề thứ 2 là giao thông xanh. Giao thông đường bộ đang chiếm 18% lượng phát thải khí nhà kính ở Việt Nam. Hệ thống giao thông nội đô TPHCM đang bị chi phối bởi phương tiện cá nhân, chủ yếu là xe máy. Năm 2019, TPHCM có 777 phương tiện/1000 dân và sự gia tăng xe ô tô khoảng 81 xe/1.000 dân.

  Vấn đề thứ 3 là cần tăng cường sử dụng các phương tiện công cộng, giảm phương tiện cá nhân. Ba là, xử lý rác thải, nước thải. Hàng ngày TPHCM thải ra khoảng 9.500 tấn chất thải rắn, tỷ lệ tăng hàng năm khoảng 6-10%, rác sinh hoạt bình quân 0,98kg/người/ngày. Vấn đề đặt ra vẫn là chính sách, vốn và công nghệ.

  Vấn đề thứ 4 là tín chỉ Carbon. Nghị quyết 98 cho phép TPHCM được thí điểm giao dịch tín chỉ Carbon, là vấn đề mới rất cần được tư vấn từ các tổ chức, chuyên gia, doanh nghiệp về pháp lý, mô hình thí điểm, cách làm.

  Tiếp đó là thí điểm xây dựng Cần Giờ trở thành địa phương xanh. Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, TPHCM mong muốn xây dựng Cần Giờ như địa phương tiên phong thực hiện mục tiêu net zero vào năm 2035, trước 15 năm so với cam kết của Việt Nam với quốc tế.

  Tập trung xây dựng Cần Giờ ở các lĩnh vực giao thông xanh, các phương tiện giao thông trên địa bàn phải sử dụng nhiên liệu xanh, năng lượng xanh, xử lý rác thành điện phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt. Xây dựng Cần Giờ không phát thải nhựa, phát triển du lịch xanh và thí điểm tín chỉ Carbon với rừng Cần Giờ.

  Vấn đề khởi nghiệp xanh và đầu tư xanh tại TPHCM, theo ông Phan Văn Mãi, TPHCM là trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của cả nước, hướng tới sẽ xây dựng thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của khu vực. Hiện TP đang hướng hoạt động này theo hướng phục vụ kinh tế xanh, phát triển xanh. Vấn đề đặt ra là khung thể chế, chính sách, mô hình và cách làm để sớm biến TPHCM thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển xanh.

  Cuối cùng là, vấn đề nguồn lực. Ngoài nguồn nhân lực chất lượng cao, vấn đề tài chính cho chuyển đổi xanh cũng rất lớn, TP mong lắng nghe ý kiến chuyên gia để phát triển tài chính xanh, kết nối quốc tế đến với TPHCM.

  “Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân đầu tiên. Chúng tôi tin rằng, chúng ta có mặt ở đây và đang đi bước đi đầu tiên đó. TPHCM mong được nghe đề xuất, sáng kiến cụ thể từ các vị đại biểu và mong tiếp tục hợp tác trong hành trình xanh hướng đến tương lai, phát triển bền vững”, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

  Kinh nghiệm xanh từ các TP trên thế giới

  Tại buổi gặp, một số chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm quý báu cho TPHCM. Ông Ichisaka Hirofumi, Giám đốc điều hành cấp cao về quan hệ quốc tế tỉnh Osaka (Nhật Bản), chia sẻ ngay từ năm 1886, Nhật Bản đã có ý tưởng lồng ghép các nội dung bảo vệ môi trường vào hệ thống luật pháp, nỗ lực kiểm soát ô nhiễm.

  Những năm 50, Nhật Bản phát triển thần kỳ, nhưng cũng kéo theo các vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng. Năm 1973, Osaka triển khai mô hình quản lý doanh nghiệp đầu tiên tại Nhật Bản có quy định rõ về yếu tố môi trường. Nhờ đó duy trì tăng trưởng ổn định, đồng thời tiên phong vượt qua các vấn đề về ô nhiễm môi trường, có được ngày hôm nay.

  Nhưng biến đổi khí hậu, nóng lên toàn cầu, sản xuất hàng loạt sản phẩm nhựa đã đe dọa đến cả nhân loại và không thể giải quyết bởi một tỉnh hay quốc gia riêng lẻ. Ông Ichisaka Hirofumi tin rằng TPHCM đã nhận thức rất rõ ràng tầm quan trọng của tăng trưởng xanh, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn. “Hy vọng diễn đàn này là cơ hội tốt để ngồi lại với nhau để chia sẻ các ý tưởng, cách làm hay, truyền cảm hứng cho nhau trong hành trình này”, đại diện tỉnh Osaka nói.

  Ông Ricardo Valente, Ủy viên hội đồng kinh tế và tài chính của TP Porto (Bồ Đào Nha) chia sẻ, tại TP Porto, ngay từ năm học đầu tiên, các em học sinh đã được dạy làm sao để thích ứng với xanh hóa, tăng trưởng xanh. Việt Nam là quốc gia nông nghiệp, thuận tiện cho phát triển xanh ở các tòa nhà, không gian trong xanh trong lòng TP.

  Để phát triển hiệu quả tăng trưởng xanh cần tạo ra một tinh thần kinh doanh tuần hoàn. Điều này đặt ra thử thách để các doanh nghiệp đáp ứng được những yêu cầu của TP, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp (xử lý nước, năng lượng…). Doanh nghiệp nào có giải pháp hiệu quả sẽ được chọn. Làm sao để việc tiêu dùng hằng ngày, như áo quần, thiết bị điện tử phải được tái sử dụng, tránh lãng phí, gây hại môi trường.

  Cuối cùng là chính sách tài khóa và cơ chế khuyến khích miễn giảm thuế. "Chúng tôi đã xây dựng chỉ số môi trường, miễn giảm thuế cho các công ty đáp ứng các chỉ số này. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có trung tâm năng lượng cung cấp năng lượng cho người dân, hướng dẫn cho người dân xây nhà xanh, đáp ứng các tiêu chí xanh, an toàn môi trường", ông Ricardo Valente chia sẻ.

  Đỗ Trà Giang

  Nguồn: https://dttc.sggp.org.vn/chu-tich-ubnd-tphcm-lay-doanh-nghiep-lam-trung-tam-cho-su-chuyen-doi-post108062.html

  0
  Zalo