Tàu thủy chạy bằng viên nén gỗ đầu tiên trên thế giới

Tàu thủy chạy bằng viên nén gỗ đầu tiên trên thế giới
Ngày đăng: 20/05/2024 08:27 AM

  Tàu thủy chạy bằng viên nén gỗ đầu tiên trên thế giới

  Tàu thủy chạy bằng cách đốt viên nén gỗ có thể giảm 22% lượng khí thải carbon so với tàu sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

  Các công ty Nhật Bản và Anh hợp tác phát triển tàu chở hàng chạy bằng viên nén gỗ. Ảnh: NYK Line

  Các công ty Nhật Bản và Anh hợp tác phát triển tàu chở hàng chạy bằng viên nén gỗ. Ảnh: NYK Line

  Các công ty vận tải Nhật Bản NYK Line, NYK Bulk & Projects Carriers (NBP) và Tsuneishi Shipbuilding hợp tác với công ty năng lượng tái tạo Anh Drax để phát triển tàu thủy chở hàng chạy bằng nhiên liệu sinh khối đầu tiên trên thế giới. Theo Biên bản ghi nhớ vừa được ký, con tàu có thể ra khơi vào năm 2029.

  Sự hợp tác này phù hợp với việc Nhật Bản hướng tới các nguồn năng lượng xanh. Nhật Bản đang chuyển từ sản xuất điện bằng nhiên liệu hóa thạch sang những nguồn carbon thấp và tái tạo, đồng thời nhu cầu về viên nén sinh khối của nước này - thường làm bằng phế phẩm lâm nghiệp và phế phẩm xưởng cưa - ngày càng tăng. Những viên nén gỗ này hiện được nhập chủ yếu từ Bắc Mỹ.

  Tàu chở hàng mới sẽ dùng viên nén gỗ làm nhiên liệu. Ảnh: Daniel Lewis/VisMedia

  Tàu chở hàng mới sẽ dùng viên nén gỗ làm nhiên liệu. Ảnh: Daniel Lewis/VisMedia

  Drax sản xuất viên nén sinh khối tại Canada và miền nam nước Mỹ. Công ty đã vận chuyển viên nén đến Nhật Bản thông qua NBP trong một thời gian dài. Theo Drax, một bước quan trọng để đạt mức phát thải ròng bằng 0 là sử dụng sinh khối - một giải pháp năng lượng tái tạo và ít carbon từ các nguồn bền vững.

  Sinh khối bền vững có thể hỗ trợ đáng kể cho việc duy trì sức khỏe của rừng. Rừng được quản lý tốt có thể thu giữ hiệu quả CO2 trong khí quyển. Drax đặt mục tiêu âm carbon vào năm 2030 và việc khử carbon trong chuỗi cung ứng sẽ đóng góp lớn vào mục tiêu này.

  Trong dự án mới, các công ty cũng hướng đến phát triển một hệ thống xử lý nhiên liệu sinh khối nhằm cung cấp năng lượng cho tàu. Hệ thống dự kiến lắp đặt ngay trên tàu, sử dụng thiết bị khí hóa để đốt sinh khối ở nhiệt độ cao, tạo ra các loại khí như carbon monoxide, hydro và methane.

  Những khí này sau đó sẽ dùng để vận hành máy phát điện, vừa giúp tàu chạy, vừa cung cấp một phần điện bên trong. Drax cùng các đối tác khẳng định, hệ thống xử lý nhiên liệu sinh khối có thể giúp tàu mới giảm 22% lượng khí thải carbon so với tàu sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

  Thu Thảo (Theo Interesting Engineering)

   

  Nguồn: https://vnexpress.net/tau-thuy-chay-bang-vien-nen-go-dau-tien-tren-the-gioi-4746153.html?fbclid=IwZXh0bgNhZW0CMTEAAR1DqICYHk_e13GFMiXbi6qaiqYu8cdOKMmSkzCFQ2O4pbz1gvWH4tarB3w_aem_Afv22P1g95lEfx3ZCymhMSoSYyvVKhIMcxCbHmAcAvgozExY9fIn1BoXNvBm7YmVt7X7ACV50Yr6zdg89o6C3wGz

  0
  Zalo